Search
Close this search box.

Ngày 05/05/2020 UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 158/QĐ-UBND về việc giao 227.868,0m đất cho Công ty cổ phần đầu tư nhà và thương mại HưngNgân (giai đoạn 1). Mục đích sử dụng đất để xây dựng Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ, phân khu A – khu 3 hoàn trả vốn đối ứng cho dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp TL 286 đoạn từ thị trấn Chờ đến cầu Đò Lo, huyện Yên Phong theo hình thức BT, tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Trong những năm qua, huyện Yên Phong không ngừng chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, với việc nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường trọng yếu như Quốc lộ 18 đi qua TP. Bắc Ninh và huyện Yên Phong, QL1, QL38 kết nối Yên Phong với sân bay quốc tế Nội Bài và các cửa khẩu, cảng biển quốc tế Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh hay các tuyến đường tỉnh DT295, DT276… kết nối huyện Yên Phong với nhiều huyện trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh, tạo tiền đề cho địa phương ngày càng phát triển và trở thành “tâm điểm vàng” của thị trường bất động sản miền Bắc.

Tiềm năng và lợi thế

Là trung tâm đầu mối giao thông, quốc lộ 18, quốc lộ 3, các đường liên tỉnh đường trục Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong I, II; huyện nằm ở vị trí phía tây bắc tỉnh Bắc Ninh, nằm ven sông Cầu với nhiều làng quan họ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Trong đó, khu vực dự kiến thành lập thị xã Yên Phong có vị trí địa lý quan trọng, cách thành phố Bắc Ninh khoảng 20km về phía đông, cách thành phố Hà Nội khoảng 40km về phía nam, cách thành phố Bắc Giang khoảng 40km. Tổng diện tích khu vực dự kiến thành lập thị xã Yên Phong bao gồm thị trấn Chờ và 13 xã thuộc huyện Yên Phong với diện tích khoảng 9.694ha. Theo kế hoạch, thị trấn Chờ mở rộng (nằm trong khu vực dự kiến thành lập thị xã Yên Phong), được xác định trong Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Chờ và phụ cận, đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 sẽ có quy mô diện tích khoảng 2.717ha (gồm thị trấn Chờ khoảng 845ha và các xã phụ cận khoảng 1.872ha).

Quyết định 541 của UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Yên Phong giai đoạn 2017 – 2025, định hướng 2030 đề ra mục tiêu “Tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng để đô thị Yên Phong đáp ứng các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2019, thành thị xã vào năm 2020 và thành quận vào năm 2022”.

Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ

Hình ảnh dự án – Bấm vảo ảnh để xem ảnh lớn

 

Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ – Dự án được quy hoạch dựa trên cấu trúc truyền thống và lâu đời của vùng đất Bắc Ninh Việt Nam bao quanh bởi màu xanh và mặt nước. Là khu đô thị: Hiện đại – Đồng bộ – Sinh thái – Cao tầng – Đa chức năng”. Sự khác biệt và độc đáo của dự án so với các dự án khác chính là xây dựng hình ảnh khu đô thị sinh thái, với diện tích cây xanh và mặt nước rất lớn trong khi mật độ xây dụng lại thấp. Đây chính là xu hướng sống mới trên thế giới và bắt nhịp với nhu cầu thực tế của Việt Nam.

Dự án đem lại những chức năng cao cấp cho vùng, cho khu vực và người dân. Đó chính là những không gian mở lớn, tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn, đi kèm với các tiện ích công cộng như Bệnh viện, trường học với điều kiện tiện nghi cao cấp…

Mỗi đơn vị ở được ví như một hòn đảo xanh yên bình, các công trình nhà ở thấp tầng bố trí ở khu vực rìa ngoài tiếp xúc trực tiếp với cây xanh mặt nước, ở giữa lõi là trung tâm TM-DV và CTCC, không gian xanh TDTT phục vụ người dân.

Định hướng thiết kế đô thị Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ:

1. Công trình công cộng, DV-TM:

– Công trình điểm nhấn văn hóa có kiến trúc đặc trưng hòa nhập với quảng trường, mặt nước và cây xanh tạo thành một không gian mở lớn khai thác tiềm năng kinh tế trên hành lang QL18, QL3 kết nối các trung tâm lớn (Sân bay, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh)

– Khu vực này kết hợp các hoạt động thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí và mua sắm sẽ là động lực thu hút trên quy mô cấp vùng.

– Các tòa tháp hỗn hợp thương mại – dịch vụ – văn phòng – căn hộ dịch vụ được bố trí dọc theo tuyến đường chính dự án, gần với các công trình công cộng đơn vị tạo thành quần thể phục vụ dân cư thuận tiện nhất.

– Đây sẽ là trung tâm khu vực nơi tập trung các hoạt động thương mại, dịch vụ, văn phòng sôi động. Thu hút đầu tư và người dân đến sinh hoạt mua sắm, vui chơi giải trí.

2. Công trình công cộng cấp khu vực, đô thị:

– Dự án đem đến cho tỉnh Bắc Ninh một hệ thống công trình công cộng đa chức năng tầm vóc quốc tế như: Bệnh viện, trường THPT, trường dạy nghề, nhà văn hóa, chợ, công trình hành chính…

– Mỗi loại công trình công cộng sẽ được gắn kết với các không gian mở lớn, cây xanh, thảm cỏ.

– Bán kính phục vụ của từng công trình công cộng được tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế kiến trúc quy hoạch Việt Nam..

3. Trường học:

– Dự án đem đến cho khu vực một hệ thống trường học cấp 1, 2 và nhà trẻ mẫu giáo chuẩn mực, tiện nghi.

– Bán kính phục vụ của từng công trình trường học được tuân thủ theo tiêu chuẩn quy chuẩn thiết kế kiến trúc, quy hoạch Việt Nam.

4. Nhà ở xã hội:

– Nhà ở xã hội đề xuất là loại hình chung cư tầng cao trung bình (5-7 tầng) với tầng đế 1 dành cho hoạt động TM-DV và sinh hoạt cộng đồng, hình thức kiến trúc hiện đại, có nhiều hướng nhìn mở ra không gian xanh, công viên và các sân trong khu nhà.

– Nhà ở đề xuất là loại hình nhà vườn, liền kề để khai thác được mật độ tối đa diện tích đất nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan chung đô thị. Loại hình nhà này có chiều cao 3-4 tầng với mặt tiền tầng 1 có thể sử dụng làm cửa hàng, kinh doanh TM-DV hỗn hợp.

5. Nhà vườn:

– Với các tuyến phố bên trong đơn vị ở và có mật độ  giao thông cao thì nhà liền kề có tầng trệt làm thương mại là lựa chọn hợp lý, lùi vào bên trong đường nội bộ sẽ bố trí dạng nhà vườn thỏa mãn nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Diện tích trung bình mỗi lô nhà liền kề nhà vườn từ 90-150m2/ lô đất.

6. Biệt thự song lập, đơn lập:

– Ở phía bắc các biệt thự được thiết kế theo phong cách nguyên khối, ở giữa  khu đất bao quanh là một khu vườn nhỏ. Kiến trúc hài hòa với môi trường.

– Ở phía nam, biệt thự dạng đơn lập và song lập. Đối với những vị trí giáp đường  giao thông thì biệt thự song lập có thể tạo mặt đứng cho tuyến phố. Các biệt thự có vị trí không tiếp giáp  với đường với đường lớn thì sử dụng dạng biệt thự đơn lập.

– Diện tích cho mỗi lô biệt thự trug bình khoảng 200-300m2

7. Biệt thự sinh thái cao cấp:

– Nằm giữa thiên nhiên với hệ thống mặt nước và không gian xanh bao quanh. Khu biệt thự sinh thái được bố trí ở phía tây QL3, gần với khu làng xóm truyền thống. Các công – trình có hình thức kiến trúc thân thiện với môi trường, hài hòa với mật độ thấp và cũng là để nhấn mạnh ý đồ kết nối không gian uyển chuyển từ không gian tiên nhiên của khu vực sông cầu tới không gian làng xóm cận kề dự án và không gian ở sinh thái của đô thị mới.

– Là loại biệt thự định hướng tới các khách hàng đẳng cấp và có nhu cầu nghỉ dưỡng yên tĩnh trong một không gian thật đẹp, thơ mộng và không quá xa các trung tâm lớn như Hà Nội. Mỗi lô đất biệt thự có diện tích khoảng 500m2 và cũng có thể ghép lô để có được những mảnh đất rộng hơn  như hình thức trang trại.

8. Không gian xanh, thể dục thể thao:

– Không gian xanh bao gồm hành lang công viên trung tâm chạy dọc theo không gian mặt nước. Hành lang xanh cách ly đường cao tốc; các dải nêm xanh theo phương ngang liên kết hai hành lang xanh trên.

– Các mảng xanh của dự án sẽ được kiến tạo theo cách tự nhiên với rừng tre, rừng nhiệt đới, kênh, hồ, đồng cỏ và đồi núi.

– Chính không gian xanh này sẽ giúp người sử dụng định hướng tốt, đồng thời tạo cho khu đô thị nét đặc trưng cảnh quan sinh thái độc đáo.

9. Quảng trường – Hạ tầng đầu mối:

– Không gian quảng trường phục vụ không chỉ đô thị mà còn có quy mô của vùng. Là nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội lớn đồng thời giúp cộng đồng dân cư đô thị có được sự giao tiếp tốt hơn.

– Bến xe đầu mối với hệ thống xe bus, xe điện sẽ kết nối với vùng và lan tỏa vào trong đô thị. Cân nhắc diện tích cho đường sắt đô thị kết nối Bắc Ninh – Yên Phong – Từ Sơn.

– Các bãi đỗ xe xanh hòa nhập tốt vào cảnh quan kiên trúc đồng thời, vẫn đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn quy hoạch.

10. Mặt nước cảnh quan – Hồ điều hòa:

– Mặt nước cảnh quan và thoát nước mưa, lấy nước từ kênh tưới qua cửa khẩu đóng mở.

– Thoát nước thải có nhà máy xử lý nước thải.

– Nước thủy lợi, tưới tiêu đi kênh riêng kết hợp với cảnh quan đô thị.

11. Chiến lược môi trường nước:

– Sử dụng hệ thống xục khí để xử lý, cải thiện môi trường nước cho hệ thống mặt nước ao hồ, cho hệ thống thoát nước thải.

– Định hướng hệ thống mặt nước thích ứng với mùa khô và mùa mưa. Mùa khô khi mực nước xuống thấp, phần diện tích hai bên bờ sẽ được sử dụng vào các hoạt động hữu ích như Picnic, đi dạo, bể bơi gần hồ…

Khu đô thị Kim Đô (Tên cũ: Green Valley City) – Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ có diện tích khoảng 464 ha, nằm trên địa bàn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân làm chủ đầu tư. Dự án cách thành phố Bắc Ninh 13Km, cách Trung tâm Hà Nội khoảng 20km, và cách sân bay Quốc tế Nội Bài 13Km.

Dự án nằm trên khu vực có các tuyến giao thông quan trọng của miền Bắc như: Quốc lộ 1B ( tuyến đường nối Hà Nội với cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn) là cửa khẩu chính giao lưu giữa Việt Nam và Trung Quốc, Quốc lộ 18 (đi Phả Lại – Quảng Ninh) là tuyến quan trọng trong việc phát triển kinh tế của khu vực tam giác kinh tế Hà Nội -Hải Phòng- Quảng Ninh , Quốc lộ 3 mới ( Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên)  sẽ được nối tiếp với vành đai 3 thành phố Hà Nội.

Liên hệ để biết thêm chi tiết: 0976.567.755

Xác định công tác QH (Quy Hoạch) là bước khởi đầu, tiên quyết cho việc định hướng xây dựng và phát triển đô thị, 5 năm qua Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ động tham mưa cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn việc rà soát vị trí địa điểm, lập QH, điều chỉnh, bổ sung QH để trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Tham mưu UBND huyện xây dựng chương trình Phát triển đô thị Yên Phong giai đoạn 2017-2025, định hướng đến năm 2030 được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 9-2018. Giai đoạn 2015-2020 UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức lập, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 136 đồ án QH và điều chỉnh QH; giới thiệu vị trí địa điểm cho 165 dự án. Việc lập, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các đồ án QH theo đúng trình tự, thủ tục quy định phân công, phân cấp của UBND tỉnh. Các đồ án QH chi tiết đều phù hợp với QH chung và kế hoạch sử dụng đất được HĐND huyện thông qua.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, huyện lập xong đồ án QH chung xây dựng thị trấn Chờ và phụ cận huyện Yên Phong đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và được phê duyệt điều chỉnh cục bộ với quy mô diện tích khoảng 2.717ha; QH phân khu khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ diện tích 495 ha; QH chi tiết Khu đô thị dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ phân khu A diện tích 250ha. Đây là khu chức năng liên vùng của huyện Yên Phong bao gồm các chức năng: Trung tâm thương mại, tổ chức sự kiện, công viên cây xanh và vui chơi giải trí mua sắm… nhằm khai thác tiềm năng của hành lang Quốc lộ 18 và hành lang Quốc lộ 3.

Địa phương còn phối hợp với các sở, ngành, đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư lập QH chi tiết khu đô thị, du lịch văn hóa, dịch vụ tổng hợp Five Build Bắc Ninh với quy mô khoảng 100ha được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết; QH phân khu Khu du lịch văn hoá lịch sử chiến tuyến Như Nguyệt (xã Tam Giang) với quy mô 153,26ha… QH điều chỉnh khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ công nhân viên KCN Yên Phong (xã Đông Phong) với quy mô 51,05 ha. Đây là khu đô thị công nghiệp, dịch vụ, thương mại và nhà ở cho cán bộ công nhân viên làm việc trong KCN.

Trên cơ sở đồ án QH chung xây dựng Nông thôn mới, QH chi tiết khu Trung tâm xã được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt, một số khu trung tâm các xã được đầu tư, triển khai xây dựng. Hiện nay, Sở Xây dựng tiến hành lập QH các đồ án tại huyện Yên Phong để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như của huyện trong tình hình mới. Một mặt cụ thể hóa các đồ án QH chung đã được duyệt, mặt khác để khớp nối các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đồng thời định hướng các khu chức năng phù hợp, gồm các đồ án sau: QH chung Khu vực phía Đông Yên Phong; QH phân khu Khu vực phía Đông Yên Phong; QH phân khu khu vực phía Đông Bắc thị trấn Chờ; QH phân khu khu vực phía Tây Bắc thị trấn Chờ; QH phân khu khu vực phía Đông Nam thị trấn Chờ.

Căn cứ chương trình phát triển đô thị huyện Yên Phong được phê duyệt, huyện có văn bản về việc điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng NTM các xã Văn Môn, Đông Thọ, Tam Giang, Hòa Tiến, Yên Trung, Dũng Liệt, Thụy Hòa, Tam Đa, Đông Phong, Long Châu theo định hướng lên phường. Đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng tổ chức lập mới đồ án QH phân khu cho các xã Đông Tiến, Trung Nghĩa, Yên Phụ và thị trấn Chờ đáp ứng tiêu chuẩn phường thuộc quận. Đây là các đồ án làm cơ sở để nâng cấp đô thị Yên Phong thành đô thị loại IV.

Năm 2019, huyện, tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Yên Phong là đô thị loại IV (diện tích 9.694 ha). Khu vực này có vị trí địa lý quan trọng, gần Thủ đô Hà Nội, sân bay Nội Bài và là trung tâm đầu mối giao thông: QL18, QL3, các đường tỉnh, đường trục KCN Yên Phong I, II… Huyện nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Tiêu biểu là hệ thống giao thông, công sở, cơ sở y tế, văn hóa, giáo dục, hệ thống điện, nước, viễn thông… được xây dựng khá đồng bộ, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại. Qua phân loại, đánh giá đô thị theo 5 tiêu chí quy định đối với đô thị loại IV trực thuộc tỉnh, khu vực dự kiến thành lập thị xã Yên Phong cơ bản đạt chuẩn.

Để tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ, nhất là hoàn thiện các nhóm chỉ tiêu chưa đạt điểm, giai đoạn đến năm 2020, huyện Yên Phong tập trung triển khai xây dựng một số công trình trọng điểm, có sức lan tỏa lớn để tạo đột phá, điểm nhấn và tăng cường sức chuyển biến về chất lượng đô thị theo các tiêu chuẩn. Giai đoạn 2021 – 2030, đầu tư phát triển đô thị toàn diện, có kiến trúc cảnh quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

 

Thông tin pháp lý:

  1. Hợp đồng đặt mua
  2. Thủ tướng chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ
  3. Quyết định giao đất của UBND tỉnh Bắc Ninh cho Công ty cổ phần đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân
  4. Lễ ký hợp đồng lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ