Search
Close this search box.

Năm 2020 nhiều chính sách mới về quản lý đất đai sẽ chính thức được thực thi, tạo tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Khung giá đất được điều chỉnh một mức mới cũng sẽ tác động đến thị trường. Giá đất hầu hết ở các địa phương đều tăng, Bởi lẽ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều phải thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm. Bây giờ phải tính lại, chi phí trả tiền thuê đất hàng năm của doanh nghiệp sẽ bị tăng lên, từ đó áp lực tăng giá bán lên sản phẩm.

Bên cạnh đó, với việc áp dụng bảng giá đất mới theo xu hướng tăng mạnh thì công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cũng sẽ khó khăn hơn. Giá đất hiện đã rất cao, thường chiếm từ 20 – 25% giá thành bất động sản (chưa kể đến chi phí giải phóng mặt bằng). Thời gian tới, giá đất càng lên thì càng đẩy giá bán nhà lên cao, đồng thời doanh nghiệp cũng càng khó tiếp cận đất đai và càng khó giải phóng mặt bằng.

Năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề. Ngoài ra, việc mất cân đối cung cầu tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. Đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

Nhìn chung, thị trường 2020 sẽ khắc nghiệt hơn và các doanh nghiệp bất động sản sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo các chuyên gia, gần như toàn bộ các loại hình bất động sản chính đều đang chịu thiệt hại đáng kể do dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua.

Do đó, CBRE đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của khu vực châu Á Thái Bình Dương xuống còn 4% trong năm 2020, giảm 0,2%..

Trong trường hợp Covid-19 lan rộng mạnh hơn dự kiến ban đầu, việc người dân địa phương tránh đến những nơi cộng cộng, đông đúc có thể làm rối loạn thị trường tiêu dùng trong nước.

Tình hình này sẽ tăng thêm áp lực đối với bán lẻ truyền thống vốn đã chịu tác động trước sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử.

Bất động sản nghỉ dưỡng thiệt hại nặng nề. Nguyên nhân là thiếu hụt lượng khách Trung Quốc và Hàn Quốc, vốn chiếm đến 56% lượng khách nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2019. Chỉ riêng thị trường Nha Trang, Sở Du lịch Khánh Hòa ghi nhận so với cùng kỳ năm trước đã sụt giảm 75% khách du lịch quốc tế và 82% khách nội địa trong tháng 2/2020

Bên cạnh đó, hoạt động của các doanh nghiệp và các sự kiện, cuộc họp, hội nghị… có xu hướng bị tạm dừng bởi Covid-19 vì các tổ chức, công ty lớn đang có thái độ cẩn trọng đối với các chuyến công tác không quá quan trọng.

Trong phân khúc nhà ở bán, thị trường ghi nhận các chủ đầu tư cũng như phía sàn môi giới trong thời điểm này buộc phải tạm hoãn các hoạt động quảng cáo, mở bán vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát.

Các chương trình này dự kiến được tổ chức vào các quý cuối năm. Thông thường, quý đầu của năm là giai đoạn không mấy sôi động đối với các chủ đầu tư do ảnh hưởng của Tết Nguyên Đán. Chính vì vậy, thị trường mong đợi sẽ có một đợt tung hàng số lượng lớn vào nửa cuối năm năm 2020.

Hơn nữa, các nhà đầu tư vào thị trường này cũng đang có tâm lý chờ đợi và dè chừng hơn trong các quyết định đầu tư của mình khiến không khí thị trường thêm ảm đạm.

Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động sau khi Ngân hàng Nhà nước cùng với việc giảm hàng loạt lãi suất điều hành đã hạ trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng, từ mức 5%/năm xuống 4,75%/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *