Search
Close this search box.

Chính thức từ ngày 1/11/2021 Từ Sơn lên thành phố.

Nghị quyết là từ ngày 1/11/2021 để các cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân.

Qua thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí biểu quyết thông qua Đề án của Chính phủ về việc thành lập TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Chiều 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến Về việc thành lập TP Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Tờ trình do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày cho biết, Từ Sơn là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời, có vị trí chiến lược quan trọng trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược với rất nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Chính thức từ ngày 1/11/2021 Từ Sơn lên thành phốMột góc của Từ Sơn, Bắc Ninh từ trên cao

Thị xã Từ Sơn hiện nay là điểm trung gian kết nối giữa đô thị Bắc Ninh với Thủ đô Hà Nội; là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, giữ vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Cùng với vai trò kết nối tỉnh Bắc Ninh với vùng Thủ đô Hà Nội, thị xã Từ Sơn còn là đô thị nằm trên hành lang kinh tế lớn: Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh thông qua những tuyến giao thông huyết mạch quan trọng, kết nối các tỉnh, các đô thị, các trung tâm phát triển kinh tế lớn của cả nước.

Từ đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bất lợi của đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế, xã hội của thị xã vẫn giữ được ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm (2018 – 2020) của thị xã Từ Sơn đạt 4,80% (cao hơn mức tăng chung của tỉnh Bắc Ninh), thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 175,5 triệu đồng/người/năm, bằng 3,49 lần so với bình quân chung của cả nước (50,28 triệu đồng/người/năm) và bằng 2,68 lần so với bình quân chung của tỉnh Bắc Ninh (65,32 triệu đồng/người/năm).

Tỷ lệ hộ nghèo trung bình giai đoạn 2018 – 2020 toàn thị xã là 0,93%, (thấp hơn mức 1,31% của tỉnh Bắc Ninh); tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, từ 59,3% năm 2018 lên 100% năm 2020.

Từ vị trí, vai trò, hiện trạng và định hướng phát triển của thị xã Từ Sơn nêu trên, việc thành lập TP Từ Sơn trên cơ sở nguyên trạng về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của thị xã Từ Sơn hiện nay là cần thiết và phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, thúc đẩy thị xã Từ Sơn phát triển trở thành đô thị ngày càng văn minh, hiện đại…

Sau khi thành lập TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính trực thuộc, nhưng có tăng 1 thành phố, giảm 1 thị xã.

TP Từ Sơn sau khi thành lập có 61,08 km² diện tích tự nhiên và dân số 202.874 người; có 12 phường trực thuộc (gồm các phường: Đồng Nguyên, Đồng Kỵ, Tân Hồng, Trang Hạ, Đình Bảng, Đông Ngàn, Châu Khê, Hương Mạc, Phù Khê, Phù Chẩn, Tương Giang, Tam Sơn).

Ủy ban Pháp luật tán thành với sự cần thiết thành lập TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với những lý do nêu trong các Tờ trình và Đề án của Chính phủ, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Hồ sơ Đề án đã được chuẩn bị nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định. Trình tự, thủ tục lập các Đề án đáp ứng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của UBTVQH.

Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật đề nghị bổ sung vào dự thảo Nghị quyết một điều quy định về việc thành lập Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan ở đơn vị hành chính mới được thành lập và xác định thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết là từ ngày 1/11/2021 để các cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân.

Qua thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí biểu quyết thông qua Đề án của Chính phủ về việc thành lập TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *