fbpx

Bảo đảm tiến độ đầu tư Khu công nghiệp Sông Công II

Những ngày gần đây có thông tin cho rằng tiến độ thực hiện một số dự án phục vụ đầu tư xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Sông Công II đang bị chậm so với kế hoạch, gây tác động xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Long, Phó Trưởng Ban Quản lý (BQL) các KCN tỉnh.

Bảo đảm tiến độ đầu tư Khu công nghiệp Sông Công II

P.V: Được biết, KCN Sông Công II có một số dự án liên quan gồm: Dự án tái định cư (TĐC), Dự án đường 36m nối với tuyến Quốc lộ 3 cũ và Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN. Tiến độ của các dự án này có bị chậm như một số thông tin phản ánh không, thưa ông?

Ông Trần Văn Long: Đây là các dự án được tỉnh xác định là trọng điểm trong cả giai đoạn 2015-2020 nên chỉ đạo rất sát sao về tiến độ. Tính đến thời điểm này, cơ bản các dự án đều được triển khai đảm bảo tiến độ đề ra. Không chỉ chủ đầu tư là BQL các KCN tỉnh mà cả chính quyền địa phương và các nhà thầu đều đang căng mình thực hiện theo kế hoạch.

P.V: Ông có thể cho biết, cụ thể tiến độ triển khai Dự án đầu tư hạ tầng KCN Sông Công II hiện nay ra sao?

Ông Trần Văn Long: Sau khi được phê duyệt, BQL các KCN tỉnh đã nhanh chóng triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), đồng thời trình phê duyệt thiết kế thi công giai đoạn I của Dự án với diện tích 124ha, phê duyệt thiết kế thi công giai đoạn II với diện tích 126ha và xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư vào KCN. Đến nay, công tác bồi thường GPMB đã cơ bản hoàn thành cho 3 đợt với diện tích khoảng 110ha, trong đó tổng số tiền đã chi trả phục vụ công tác này là 351,8 tỷ đồng. BQL các KCN tỉnh đang tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND T.P Sông Công triển khai hoàn thành công tác thống kê đất đai, kiểm đếm tài sản trên đất và thực hiện niêm yết công khai để chi trả tiền bồi thường đợt 4 với diện tích khoảng 20ha. Theo kế hoạch, trong quý III năm 2019 sẽ tiếp tục thực hiện bồi thường GPMB cho đợt 5 với diện tích khoảng 40ha.

Đối với công tác xây dựng kết cấu hạ tầng, từ tháng 11-2018 đến nay, đã có khoảng 62ha mặt bằng được san lấp; đường trục chính vào KCN đã triển khai thi công xong phần nền đường, trải cấp phối đá dăm lớp 2, lắp đặt hệ thống thoát nước mưa, nước thải với chiều dài khoảng 500m, đồng thời thi công xong phần nền đường trục phụ KCN với tổng chiều dài 2,1km.

P.V: Được biết số hộ chịu ảnh hưởng phải di chuyển chỗ ở để triển khai xây dựng KCN Sông Công II là khá lớn. Vậy, công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ TĐC cho người dân được thực hiện ra sao? Tiến độ cụ thể đến thời điểm này?

Ông Trần Văn Long: Ngay khi Dự án KCN Sông Công II được triển khai, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu TĐC để phục vụ công tác GPMB. Mục tiêu xây dựng Khu TĐC không chỉ phục vụ Dự án Khu công nghiệp Sông Công II mà còn phục vụ Dự án đường 36m kết nối KCN Sông Công II với Quốc lộ 3 cũ và TĐC tại chỗ. Khu TĐC có diện tích 21,74ha, gồm các hạng mục như: San lấp mặt bằng; xây dựng đường giao thông, bến bãi; hệ thống thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải, cấp nước sạch và nước chữa cháy; cấp điện, cây xanh. Dự án được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (diện tích 6,3ha) hiện đã hoàn thành công tác thống kê, kiểm đếm, phê duyệt phương án bồi thường GPMB và giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Các gói thầu thi công dự án được tiến hành từ tháng 5 năm 2018. Đến nay, các hạng mục đường giao thông, san nền, thoát nước mưa, nước thải đã hoàn thành 95%, đủ mặt bằng để bàn giao cho 133 hộ dân TĐC, trong đó, có 109 lô đất đã bàn giao xong.

Giai đoạn 2 (diện tích 4,5ha), hiện đã thống kê, kiểm đếm xong, trong đó có 82 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện đã hoàn thành công tác chi trả bồi thường GPMB cho các hộ dân với diện tích là 3,5ha, tổng số tiền chi trả là 26,5 tỷ đồng. Đến nay, việc thi công các hạng mục san nền và đường giao thông đang được triển khai với khối lượng đạt khoảng 20%. Các phần hạ tầng kỹ thuật khác đang theo tiến độ thi công đề ra, kịp bàn giao TĐC cho các hộ dân trong quý III và quý IV năm 2019.

Giai đoạn 3 (phần diện tích còn lại), hiện đang triển khai bước thiết kế bản vẽ thi công và các bước tiếp theo.

P.V: Dự án đường 36m nối KCN Sông Công II với Quốc lộ 3 cũ và nút giao Sông Công là dự án bổ trợ đắc lực cho KCN Sông Công II. Ông có thể cung cấp một vài thông số về tiến độ thực hiện Dự án này?

Ông Trần Văn Long: Thời gian qua, chủ đầu tư đã phối hợp với UBND T.P Sông Công tiến hành thống kê, kiểm đếm để lập phương án bồi thường, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành việc bồi thường GPMB cho12,55ha đất, tương ứng chiều dài 2,8km với tổng số tiền đã chi trả là 87,1 tỷ đồng. Dự án được khởi công tháng 7 năm 2018, đến nay đã chuyển sang giai đoạn làm lớp mặt K98 và rải cấp phối, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật thoát nước mưa, vỉa hè, điện chiếu sáng… Tuy điều kiện thời tiết không ủng hộ, mưa nhiều gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ đào đắp nền đường, nhưng đến nay Dự án cũng đã thực hiện được khoảng 80% khối lượng trên toàn tuyến.

P.V: Trong quá trình triển khai các dự án phục vụ KCN Sông Công II còn những tồn tại cơ bản nào, thưa ông? Phía chủ đầu tư có đề xuất, kiến nghị gì?

Ông Trần Văn Long: Công tác quản lý hiện trạng sau quy hoạch và sau khi có kế hoạch sử dụng đất của chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt nên hiện tượng kinh doanh đón bồi thường GPMB vẫn diễn ra phức tạp, gây khó khăn cho chủ đầu tư, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án. Chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị tỉnh chỉ đạo UBND T.P Sông Công tăng cường công tác tuyên truyền vận động các hộ dân đã nhận tiền bồi thường GPMB nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; tăng cường công tác quản lý quy hoạch Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II (diện tích 250ha) tránh gây khó khăn cho công tác GPMB khi triển khai thực hiện…

P.V: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn San – baothainguyen.vn
(Thực hiện)